Đây là review về MacBook Pro 16” sau 1 năm dùng của mình. Mình mua nó với giá 72 triệu VND (thì phải, không nhớ lắm). Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Review MacBook Pro 16”

Đây là review về MacBook Pro 16” sau 1 năm dùng của mình. Mình mua nó với giá 72 triệu VND (thì phải, không nhớ lắm). Hi vọng phần review sẽ hữu ích cho bạn nào muốn mua nhé, nếu bạn có câu hỏi gì thì hãy comment vô bài này nha.

Thông tin chung về MacBook Pro 16” sau 1 năm dùng


MacBook Pro 16" này là đời 2019, đời đầu tiên Apple ra mắt máy 16". Chiếc của mình có cấu hình là:

+ CPU Intel Core i9 8 nhân 2,3GHz
+ RAM 32GB (phần này option thêm, chứ bản gốc nó có 16GB à)
+ SSD 1TB
+ GPU AMD Radeon Pro 5500M 4GB

Giá hồi mình mua là 72 triệu VND (hình như thế, không nhớ chính xác từng con số), và sau đó vài tháng mình mua thêm gói Apple Care Protection Plan để mở rộng bảo hành. Anh em xài Mac nhớ mua thêm gói mở rộng bảo hành lên thành 3 năm, lỡ có gì Apple sửa miễn phí chứ sửa MacBook thì thường mắc tiền, hổng có cái nào rẻ hết.

Mình không xài case, không xài vỏ bàn phím, không xài vỏ nhựa, không làm gì hết. Khi nào cần di chuyển thì bỏ cái máy vô balo rồi đi thôi. Máy thì chưa có rớt bao giờ, nhưng có mấy hôm balo lộn nhào từ trên xe máy xuống nên phần góc của máy hơi trầy xíu.

Mình dùng nó để làm việc gì


Con MacBook Pro 16" này là máy làm việc chính của mình. 90% thời gian mình dùng máy tính thì mình sẽ dùng nó. Các việc mình làm trên laptop này là:

+ Viết bài chia sẻ cho anh em đọc, mình viết rất nhiều, viết nhiều tới mức mà phím space nó mòn luôn một bên
+ Dùng các app văn phòng: Word, Excel, PowerPoint... mấy cái này thì cơ bản thôi.
+ Dùng các app chỉnh sửa ảnh: Photoshop, Lightroom
+ Dùng các app chỉnh video: 90% thời gian mình chỉnh video bằng app Final Cut Pro, 10% còn lại mình dùng iMovie đối với các video đơn giản nhanh gọn lẹ
+ Các thứ liên quan đến code: Visual Studio Code, chạy Docker, các app như POSTMan, Insomnia, các thể loại dòng lệnh...
+ Và những ứng dụng bình thường khác: Evernote, Spotify, Facebook Messenger, Chrome, Safari...

Với tất cả những thứ trên, con MacBook Pro 16" này đáp ứng tốt tất cả những điều này, mọi thứ đều trơn tru mượt mà nhanh gọn lẹ không có gì để phàn nàn. À, trừ Excel, Excel mà mở file lớn quá thì nó bị chậm, mà cái này do Excel for Mac chứ cũng không phải do máy. Anh em nào làm Excel file rất to thì chọn máy Win ngon hơn.

Khi mình sử dụng bình thường, máy ít khi nào hú quạt mà bạn có thể nghe thấy. Khi mình chạy cùng lúc nhiều docker container (có thể tạm hiểu như là các máy ảo) thì quạt mới hú lên một chút, và đặc biệt khi xuất video 4K từ Final Cut Pro thì quạt kêu khá to. Nhưng mình để ý thấy rằng quạt quay trong thời gian ngắn rồi ngừng thôi chứ không kéo dài. Có vẻ như cơ chế làm mát của con laptop này đó là giảm nhiệt độ nhanh nhất có thể rồi ngừng, thay vì để quạt quay chậm nhưng trong thời gian dài.

review_macbook_pro_16_2019_6.jpg

Thiết kế, ngoài hình & Kích thước


Thiết kế của MacBook Pro và mấy con MacBook nói chung mình thấy đẹp. Mình thích cái sự đơn giản của MacBook, nó không có gì quá hào nhoáng, nhưng vẫn rất tinh tế, sang trọng. Máy cũng mỏng nữa.

Trên con MacBook Pro 16", Apple đã làm viền màn hình bên trái phải mỏng đi, nhưng viền trên vẫn còn dày, chưa được sexy như nhiều chiếc laptop Windows đắt tiền hiện đại. Mình muốn Apple làm mấy cái viền này mỏng thêm nữa cho đẹp.

Về kích thước thì rõ ràng con MacBook Pro 16" nó không thể nhỏ được, và mình chấp nhận điều đó. Từ xưa đến giờ dùng laptop mình chỉ quen dùng màn hình to thôi, con bé nhất mình xài là VAIO CR 14", còn từ đó về sau là mình toàn dùng MacBook Pro 15" mà thôi. Cảm giác có một không gian rộng rãi để làm việc nó sướng lắm. Biết là phải mang đi cồng kềnh hơn một chút nhưng đó không phải là vấn đề với mình. Tính ra thì con 16" năm nay không to hơn con 15" trước là mấy nhờ màn hình viền mỏng lại rồi.

Sau một năm dùng, ở hai chiếu nghỉ tay bị bạc màu đi do bàn tay mình ra mồ hôi nhiều. Từ đó giờ mình dùng bất kì con MacBook nào cũng bị thế này cả, từ tận năm 2009 đến nay, qua 4 đời MacBook Pro rồi. Nhìn thì hơi xấu tí, tất nhiên. Mình thấy nhiều anh em cũng bị ra mồ hôi tay nhiều thường đi dán da hoặc dán silicon gì đó cho phần chiếu nghỉ này, mình thì cứ kệ nó thôi. Chưa kể có khi sau này chai pin, đi thay thì Apple thay cho cả khung nhôm ?

Thời gian dùng pin

Mình dùng chiếc MacBook Pro 16" thì pin của nó được tầm 5 tiếng là tối đa thôi vì lúc nào sử dụng mình cũng tăng 100% độ sáng màn hình và mở hết mọi kết nối, cũng hay xài loa ngoài chứ ít khi dùng tai nghe. Nếu bạn giảm độ sáng xuống thì sẽ dùng được lâu hơn mà xài vậy khổ lắm mình không thích.

Mình không hay làm việc ở nơi không có ổ điện nên pin của MacBook Pro 16" là đủ dùng với mình, thậm chí dư dùng. Chỉ khi nào đi họp hành, đi gặp đối tác... thì mình mới dùng pin mà thôi.

Màn hình và loa

Màn hình của MacBook Pro 16" đẹp, độ phân giải cao (3072 x 1920) nên mọi thứ nhìn mịn màng, màu sắc thì ngon lành, giống với màu mình chụp từ máy ảnh. Mình không có yêu cầu quá cao về màu sắc nên nhìn đẹp và ưng ý với mình là ổn. Mình không rành mấy cái đo màu này nọ vì công việc không cần tới.

Như mình có chia sẻ ở trên, cái màn hình này mình chọn nó vì không gian làm việc cực kì rộng. Độ phân giải của con MacBook Pro 16" cũng cao hơn con 15" cũ nên không gian làm việc cũng được nới ra, chứ không chỉ tăng mỗi kích thước màn hình đâu. Nếu bạn dùng chiếc máy màn hình to hơn nhưng bạn không đổi độ phân giải thì thực ra bạn chỉ đang xem nội dung to hơn mà thôi chứ diện tích làm việc không tăng.

Màn hình của MacBook Pro 16" cũng mở được bằng 1 tay, không cần vừa mở vừa giữa máy như nhiều con laptop Windows. Cái này tiện lắm, vì bạn để máy trên bàn rồi mở ra thôi, không phải giữ giữ, máy không bị bật bật, không bị rít. Vụ này tuy nhỏ, nhưng mỗi lần dùng con máy nào mở máy mà rít rít thì mình khó chịu lắm vì phải gập mở nhiều mà.

Loa của MacBook Pro 16" thật sự xuất sắc. Nó ấm, nó mạnh mẽ, âm thanh rất chi tiết. Mình hiếm thấy con máy Windows nào mà có loa ngon như MacBook Pro dòng 15" và 16". Nhiều khi nghe loa MacBook Pro 16" xong nghe qua máy khác là chán hẳn luôn. Trên MacBook Pro 16" Apple cũng đã có nhiều nâng cấp về loa nên nghe hay hơn các máy 15" đời trước. Với thằng 99% thời gian chỉ dùng loa ngoài như mình thì không thể tuyệt vời hơn.


review_macbook_pro_16_2019_7.jpg


Bàn phím và bàn rê chuột / trackpad


Bàn phím của MacBook Pro 16" đã quay trở lại với thiết kế switch truyền thống, không còn dùng bàn phím cánh bướm nữa. Gần 1 năm nay mình xài bàn phím này không có bất kì vấn đề gì, chắc chắn là không có kẹt phím này kia nữa rồi. Bạn phải dùng nhiều lực hơn một chút so với bàn phím cánh bướm nhưng cũng không ảnh hưởng mấy. Và mình thích độ nảy của bàn phím trên con laptop này.

Như mình có nói, việc mình kiếm tiền phụ thuộc vào bàn phím rất nhiều, và bàn phím này làm mình cảm thấy rất thích thú mỗi khi gõ.

Trên con MacBook Pro 16" có thêm cảm biến vân tay, cái này tiện, mỗi lần mở máy mình không còn phải nhập password nữa, chỉ cần rờ vào cảm biến Touch ID là máy tính sẽ tự động unlock và sẵn sàng cho mình sử dụng.

TouchBar vẫn là thứ vô dụng với mình, mình muốn Apple đổi nó thành phím cứng nhấn cho tiện. Giờ chỉnh âm lượng hay mute thì cứ phải nhìn xuống bàn phím, rồi phải nhấn 2 lần. Phiền, không thích. Nó chẳng tiện xíu nào cả.

Trackpad của MacBook Pro 16" hay MacBook nói chung hiện tại mình đánh giá vẫn là số 1 thị trường. Trên con Surface Laptop 3 năm ngoái mình dùng thì cũng chỉ ngang MacBook chứ không hơn. Cảm giác rê mượt mà, chính xác, chuột di tới đâu thì đúng tới đó, không bị rít. Bàn rê của MacBook Pro 16" cũng rất rất to, đủ để bạn kéo một thứ gì đó từ bên này sang bên kia màn hình mà không phải dừng lại. À, mà trackpad của MacBook Pro chỉ ngon khi dùng macOS thôi nhé, anh em cài Win lên Mac thì chuột nó cũng không ngon được như vậy đâu.

review_macbook_pro_16_2019_9.jpg

Giá bán


Cơ bản thì đây là công cụ kiếm tiền của mình nên mình thấy nó xứng đáng. Thật ra thì hơi dư luôn, mình có lẽ là không cần RAM 32GB đâu, tại mình lo xa nên mình mua thôi chứ 16GB cũng đủ chơi rồi. Mà từ 16GB lên 32GB là phải chi thêm tầm 8 triệu nữa, anh em nghĩ kĩ nếu không cần thì đừng phí như mình.

Nếu hỏi mình có nên mua MacBook Pro 16" không, thì mình sẽ nói là có, nên mua, xài sướng mà.

Tuy nhiên, nếu bạn không gấp nâng cấp máy thì hãy đợi thêm một thời gian nữa, chờ MacBook Pro 16" chạy chip ARM Apple Silicon ra mắt xem có gì hay không. Vào thời điểm mình viết bài này (tháng 3/2021) thì MacBook Pro 16" đã ra mắt khá lâu rồi và Apple sắp làm mới nó. Mình nghĩ rằng con MacBook Pro 16" ARM sẽ rất mạnh mẽ và thời gian dùng pin ngon hơn, có khi sẽ mỏng hơn nữa.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/review-macbook-pro-16-sau-1-nam-dung.3298236/

What's your reaction?


You may also like